Filled under:

Viêm tai giữa là 1 căn bệnh có thể xảy ra đối sở hữu mọi người, ở hầu hết lứa tuổi. Nhưng đặc thù , trẻ nhỏ ở lứa tuổi trong khoảng 1 -3 là đối tượng dễ bị mắc căn bệnh này nhất.

BS. Đặng Hoàng Sơn

Viêm tai giữa là một căn bệnh có thể xảy ra đối với đa số người, ở toàn bộ lứa tuổi. Nhưng đặc trưng , trẻ nhỏ ở lứa tuổi trong khoảng 1 -3 là đối tượng dễ bị mắc căn bệnh này nhất.


Trẻ cần được theo dõi thường xuyên ở các cơ sở vật chất tai mũi họng.


Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường mô tả bằng những triệu chứng sau:

- Trẻ sốt, thường là sốt cao 39-40oC, quấy khóc đa dạng , bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật...

- nếu là trẻ to , sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.

- Rối loạn tiêu hóa: Trẻ đi không tính lỏng, đa dạng lần, xuất hiện sắp như đồng thời với triệu chứng sốt.

- ngoài ra , chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời.

Hãy lưu ý ví như trẻ sở hữu những dấu hiệu sau:

không có phản ứng với âm thanh yếu hoặc bật lớn ti vi hoặc radio; nói to hơn; mang thể hiện mất tập trung.

Tóm lại mọi các trẻ bị sốt ko rõ nguyên nhân, các trẻ nhỏ bị tiêu chảy và nôn... đều buộc phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để với thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp. nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển sở hữu thể bị điếc.

Ở giai đoạn đầu ví như không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ko kể qua lỗ tai khi đấy ta có thể thấy:

- Trẻ đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.

- Hết rối loạn tiêu hóa, đi bên cạnh trở lại thường ngày .

- ko kêu đau tai nữa. các bà mẹ tưởng chừng như bệnh đã lui nhưng thực ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, sở hữu 1 dấu hiệu vô cùng quan trọng: chảy mủ tai.

Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ sở hữu thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con... ảnh hưởng tới sức nghe của trẻ. Trẻ bị nghe kém, nhất là trong khoảng khi chưa phát triển lời nói , sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ (đề cập ngọng, nhắc ko rõ âm, từ ...) làm giảm sút nghiêm trọng chất lượng giao tiếp xã hội sau này của trẻ. Nặng hơn nữa là những biến chứng nhiễm trùng, rộng rãi khi ảnh hưởng tới tính mạng: Viêm tai giữa cấp sở hữu thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như viêm màng não, áp-xe não do tai, viêm tắc tĩnh mạch bên, do viêm nhiễm lan trong khoảng trần hòm tai lên não hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số VII).

Về điều trị:

Việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ nhất thiết nên do các bác sĩ chuyên khoa tiến hành. Tùy theo từng công đoạn của bệnh mà mang cách điều trị khác nhau. Vì đây là 1 bệnh mang thể gây biến chứng nặng nề do đó những bậc phụ huynh tuyệt đối không được tự ý cho trẻ sử dụng kháng sinh khi chưa với ý kiến của bác sĩ .

Nhiệm vụ của cha mẹ là cần theo dõi, để ý tới toàn bộ bất thường để với thể phát hiện một cách kịp thời lúc trẻ bị bệnh, ngoài ra cha mẹ cũng phải chú ý thực hiện các biện pháp phòng ngừa như:

- Luôn rửa tay, giữ vệ sinh sạch sẽ mũi, họng cho trẻ nhỏ.

- ko để trẻ tiếp xúc với môi trường khói thuốc hay người mắc bệnh.

- Đối mang trẻ sơ sinh, nâng cao cường bú mẹ sẽ giúp trẻ phòng ngừa được bệnh cảm lạnh và viêm tai.

- Vệ sinh bình bú sạch sẽ giả dụ nên nuôi bộ (tốt nhất là tiêu dùng thìa) và bế trẻ ở tư thế ngồi nghiêng trong suốt công đoạn bú để tránh chất lỏng tràn vào vòi nhĩ. Tuyệt đối ko cho trẻ bú nằm.

- khi trẻ nôn trớ, không buộc phải đặt trẻ nằm đầu phải chăng vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa.

- khi gội đầu cho trẻ, ko nên hạ thấp đầu trẻ quá, trẻ khóc nước bọt sẽ chảy vào tai giữa.

- Trẻ hay bị viêm mũi, thò lò mũi, V.A... bắt buộc cần được điều trị dứt điểm vì ấy là xuất xứ gây bệnh.

- Viêm tai giữa là một bệnh dễ tái phát, do đó trẻ cần được theo dõi thường xuyên ở các cơ sở vật chất tai mũi họng.

0 nhận xét: